"ลุงบุญมีระลึกชาติ" หรือ "Uncle Boonmee Who Can Recall His Past Lives" คือหนังเรื่องล่าสุดของอภิชาติพงศ์ เป็นหนังยาวที่ต่อยอดมาจากหนังสั้นชุด "Primitive" ซึ่งผมดูแล้วก็งงๆและไม่เข้าใจในบางส่วนพอสมควร (อาจเป็นเพราะว่าผมไม่ค่อยจะชินกับงานวิดีโออาร์ตสักเท่าไหร่)

 

ถึงแม้ว่าหนังยาวเรื่องนี้จะได้รับรางวัลระดับโลกมา แต่ก้ไม่ได้หมายถึงว่าเราจะเป็นชาติในระดับโลกเรื่องภาพยนตร์เสียทีเดียว สื่อประเภทนี้ยังต้องรอการพิสูจน์ตัวเองบนพื้นฐานความเป็นบ้านเราอยู่เยอะเลยทีเดียว

 

วันที่ 14 สิงหาที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสไปชมรอบ Pressฯ ของหนังเรื่องนี้ที่ SF เซนทรัลขอนแก่น และการได้เบิกตาเปิดโลกอีกส่วนหนึ่งของตัวเอง ก็ทำให้พบว่า มนุษย์ยังมีความทรงจำบางส่วนที่ยังไม่ได้เปิดเผย มันคือ "ธรรมชาติ"

 

- หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ดูมีอารมณ์ขันที่สุดของอภิชาติพงศ์ เพราะตลอดเวลา 114 นาทีที่ดูมา มีอยู่หลายฉากเลยทีเดียวที่คนทั้งโรงขำ อาจเป็นเพราะว่าตัวผู้กำกับ สร้างหนังเรื่องนี้ด้วยธรรมชาติอย่างแท้จริง

 

- หนังเรื่องนี้ดูจะมีอะไรแยกย่อยเป็นส่วนของตัวเองอยู่พอสมควร ผมยังดูดอกฟ้าในมือมารไม่เคยจบ (ขอโทษครับ พี่เจ้ย!!!) เลยยังสรุปไม่ได้ว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังที่มีรายละเอียดเยอะที่สุดของหนังอภิชาติพงศ์รึเปล่า  

 

- การเปิดเรื่องสุดอ้ำอึ้ง และตอนจบสุดประหลาด ดูจะเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่มีเฉพาะอภิชาติพงศ์เท่านั้นที่จะสามารถสร้างอารมณ์เหล่านั้นได้

 

- เป็นหนังที่ทำให้ผมต้องการเปิดความทรงจำเกี่ยวกับธรรมชาติมากที่สุด ผมอาจเคยดูหนังที่เข้าป่ามากมาก(โดยเฉพาะหนังพี่เจ้ย) แต่ยอมรับว่าเรื่องนี้ ธรรมชาติเป็นสิ่งที่มนุษย์อย่างเราๆท่านๆไม่เคยเข้าใจ

 

- ขอชมเรื่องการกำกับสัตว์ของหนังเรื่องนี้ที่ดูเป็นธรรมชาติมาก (หลังหนังจบก็ได้เจอกับผู้อยู่เบื้องหลังสิ่งเหล่านี้ นั้นคือพี่โก๋ นิธิพงษ์ ถิ่นทัพไทย)

 

- เหตุผลอีกอย่างที่มาดูหนังเรื่องนี้เพราะอยากเห็นว่าพี่เจ้ยจะเอาเพลงจากสมอลล์รูมมาใส่ในช่วงไหน (เพลง Acrophobia ของ Penguin Villa)

 

- หลังหนังจบผมก็ทำตัวเป็นกรุ๊ปปี้ที่ดี เดินเข้าไปขอลายเซ็นและขอถ่ายรูปกับพี่เจ้ย อยู่นานสองนาน และก็คุ้มที่ได้ทำแบบนั้นไป

 

- แต่สุดท้ายแล้วหลังจากเปิดโลกให้หนังเรื่องนี้เข้ามากัดกินในหัว ผมก็รู้แล้วว่า "มนุษย์ไม่มีทางเข้าใจธรรมชาติได้หรอก" เหมือนที่ยายฮวยบอกเอาไว้ว่า "ผีบ่อยู่ติดกับหม่องได๋ สิอยู่ติดแต่กับคน กับสิ่งมีซีวิต"

 

 

 ลุงบุญมีระลึกชาติ...A+++

*****************************************************************************

Comment

Comment:

Tweet

โอ้ได้ถ่ายกะอาเจ้ยซะด้วย

ผมว่าเรื่องนี่เข้าถึงง่าย และใช้สมองได้เพลินกว่าที่ผ่านๆมานะ ชอบนิทานเจ้าหญิงกะปลาดุกนะ ควายตอนเปิดเรื่องอีก งานนี้เพลินสมองจริงๆbig smile

#2 By keaaaa on 2010-08-19 16:12

ผมชอบที่หมาในเรื่องนี้กินมะขามครับ big smile

#1 By Seam - C on 2010-08-18 19:00