"สองเงาในเกาหลี" คือหนังสือของคุณทรงกลด บางยี่ขัน ที่ถูกตีพิมพ์ออกมาตอนที่กระแสเกาหลีกำลังเข้ามาระบาดในเมื่องไทยเมื่อหลายปีก่อน ซึ่งตัวผมเองก็ยังไม่เคยอ่านจริงๆจังๆสักที (เพราะคิดว่าหนังสือคงเหมือนนิยายเกาหลีทั่วๆไป) ได้แต่เดินผ่านและเปิดอ่านดูคราวๆให้พอรู้เรื่องราวว่ามันเป็นยังไง และตอนนี้หนังสือเล่มดังกล่าว ได้ถูกดัดแปลงมาเป็นหนังยาวในเครดิตของคุณโต้ง บรรจง ผู้คร่ำหวอดกับการทำหนังผีมานาน จนได้โอกาสเวลาเหมาะหันมาจับหนังรักกับเขาสักที จนได้หนังชื่อเกาหลี (รึเปล่า) ว่า "กวน มึน โฮ"

 

ตัวหนังก็พอไปได้ครับ บางทีค่อนข้างไปในทางหนังรักดีๆซะด้วยซ้ำ และมีกลิ่นของตัวหนังสือในหนังอยู่บ้างในบางฉาก และบางฉากก็ดูน่าเบื่อไปสักเล็กน้อย บางฉากก็ดูเยอะและซ้ำเกินไป ทั้งที่ตัวหนังปูทางมาซะดิบดี แต่ก็ไม่ได้เลวร้ายอะไรมากถ้าจะดูเพื่อความบันเทิง
 

 

และต่อไปนี้เป็นความทรงจำที่ได้มาหลังจากที่ดูหนังจบครับ

 

      - ทั้งที่รู้ว่าเป็นหนังที่ดัดแปลงมาจากหนังสือ ก็ยิ่งทำให้หนังเรื่องนี้มีกลิ่นอายของตัวหนังสืออยู่พอสมควร ถึงแม้ว่าจะดัดแปลงส่วนนึงก็เถอะ

 

       - เรื่องราวของคนสองคนที่ไปเจอและพบรักกันที่ต่างประเทศ ดูจะซ้ำทางไปหน่อย แต่บางทียอมรับว่าหนังเรื่องนี้ มีหลายรสชาติให้ลองชิมตลอดสองชั่วโมง

 

       - เป็นหนังที่ดู Backpacker and Travaller เอามากๆ มีความเป็น Backpacker เหมือนหนีตามกาลิเลโอ และเป็น Traveller เหมือนสะบายดีหลวงพระบาง

 

       -  ดูชื่อของหนังแล้วก็ย่อมจะมีอารมณ์ตามชื่อของหนังเช่นกัน ดังเช่นความกวนของพระเอก ความมึนของทั้งสองพระนาง และความโฮที่ไม่อาจบอกได้ว่า "มันต้องการให้กูร้องไห้ตามใช่มั้ยเนี้ย"

 

     - หนังเรื่องนี้มีฉากหนึ่งเหมือนในหนังเรื่อง "Eternal Sunshine ฯ" ด้วยนะครับ ลองไปหาดูครับ เลยครึ่งเรื่องมาประมาณนึง

 

      - ยอมรับเลยครับว่าหนังเรื่องนี้ ดูจะเป็นหนังเกาหลีไปเลย เพราะเล่นถ่ายที่เกาหลีทั้งเรื่อง และได้รับความสะดวกทุกอย่าง ยกเว้นการปรากฏตัวดาราดังๆของที่นู้น

 

       - หนังทั้งเรื่องก็พอโอเคครับ ความจริงถ้าให้จบในตอนๆนึงที่ผมหวังไว้ ผมก็อาจจะชอบได้

 

        - แต่อยากบอกว่า ช่วงประมาณ 10 นาทีสุดท้าย (ไม่รู้ว่าถึงสิบรึเปล่า อาจจะห้าด้วยซ้ำ) เป็นช่วงที่ผมชอบที่สุด ที่มาพร้อมกับตอนจบที่สวยงามอย่างยิ่ง ถ้าตอนจบของหนังเรื่อง "รถไฟฟ้าฯ" เป็นแบบนี้ ผมก้อาจจะชอบได้เหมือนกัน

 

       - สุดท้าย ความฮาหน้าทะเล้นของคุณเต๋อ ก็ยังเป็นคุณเต๋ออยุ่ครับ บวกกับไดอะล็อกกวนส้นแล้ว ดูยังไงก็เต๋อครับ

 

       - เอ่อ สุดท้ายจริงๆ หนังเรื่องนี้ไม่ค่อยมีใครมาเซอร์ไพร์เลยอ่ะ นึกว่าแจ็คจะมาแจมด้วยซะแล้ว เอ่อ...แต่มีการรียูเนี่ยนคนกลางยุครุ่งเรืองครับ

 

B/B+...

*****************************************************************************

Comment

Comment:

Tweet

อ่านชื่อเอ็นทรี่แล้วหวั่นๆชักกลครับ 555 sad smile

น่าจะไม่เสียดายครับหากไม่ได้ดูในโรง big smile

#3 By Seam - C on 2010-08-21 08:55

ความจริงผมชอบครับ แต่ผมเริ่มเบื่อๆกลิ่นจีทีเอชแล้วล่ะมั้ง

อยากเห็นงานอย่าง finalscore / มหาลัยเหมืองแร่ อะไรแบบนั้นดูอีก เรื่องนี้เหมือนจะยังเซพๆตัวเองอยู่นะ

แต่ถึงจะเบื่อ แต่ผมว่าเรื่องนี้ก็มีดีกว่าหนังไทยอีกหลายๆสิบเรื่องเลย

#2 By keaaaa on 2010-08-20 11:26

ยังไม่ได้ดูหนังนี้ ดูบุญชูแย้ววพอใช้ได้

#1 By ปิยะ99 on 2010-08-19 20:24