ความทรงจำจาก:The Marc Pease Experience

posted on 17 Sep 2010 20:33 by annann-chou-chou

 

 

 

ต้องยอมรับเลยว่าก่อนจะมาดูหนังเรื่องนี้ ผมไม่เคยรู้ข้อมูลเกี่ยวกับหนังเลยแม้แต่น้อย และยิ่งไปดูความเป็นมาบนบ็อกออฟฟิตฝั่งอเมริกาก็ยิ่งตกใจไปกันใหญ่ เพราะหนังทำเงินไปเพียงสี่พันกว่าเหรียญเท่านั้น (แต่รายรับนอกอเมริกานั้นกลับสวนทางกันเลย เพราะทำไปราวๆสองแสนกว่าเหรียญ) แต่ที่ยังจะหยิบหนังเรื่องนี้มาดูเพราะว่ารายนามนักแสดงแต่ละคนเป็นระดับเรียกคนดูได้เลยทีเดียว ทั้งเบน สติลเลอร์ (เวอร์ชั่นผมหงอกที่ปรากฏใน Greenberg) และ เจสัน ชวาร์ตแมน แต่ชื่อของผู้กำกับอย่าง ทอดด์ ลุยโซ่ ก็พอคุนๆหูอยู่บ้าง จากที่เคยเป็นนักแสดงมาก่อน (Thank you for smoking,High Fidelity)

 

 

 

แต่สิ่งที่ทำให้ผมลงทุนซื้อดีวีดีเรื่องนี้มาครอบครองก็คือ แอนนา เคนดริก (ที่เล่นเรื่องนี้ ก่อนจะแจ้งเกิดใน UP IN THE AIR) ใครที่ชื่นชอบเธอมากกว่าเวร่า ฟลามิงกา ใน UP IN THE AIR ควรหาเรื่องนี้มาดูโดยด่วน เพราะเราจะได้เห็นความสามารถในการแสดงของเธอที่ต้องบอกได้เลยว่า “คุณน้องเหมาะกับการเล่นหนังอินดี้มากกว่า”

 

 

ตัวหนังเรื่องนี้มีความยาว 80 กว่านาทีเท่านั้น (ก็คงต้องอย่างนั้นสำหรับหนังอินดี้ทั่วไป) ซึ่งเล่าเรื่องของ มาร์ก พีซ (เจสัน ชวาร์ตแมน) ที่หลังจากได้แสดงละครเวทีตอนมัธยม มันก็เพิ่มความทะเยอทะยานของเขาขึ้นมาทันทีที่ จอน กริบเบิ้ล (เบน สติลเลอร์) อาจาร์ยของเขาตั้งแต่มัธยม บอกว่าเขามีความสามารถทางด้านการร้องเพลงมาก จนเขาตั้งวงประสานเสียงที่ชื่อว่า “เมอร์ริเดียน เอท” ขึ้นมา แม้หลายปีต่อมา คนในวงจะไปทำงานอื่นๆหมด แต่มาร์ก ยังไม่หมดความพยายามที่จะเข็นให้วงได้ทำเดโม โดยที่มีกริบเบิ้ลคอยแนะนำให้ว่ามาร์กน่าจะขายดอนโด เพื่อมาทำเดโม่ โดยที่เขาจะเป็นโปรดิวซ์ให้ ทำให้ความฝันที่จะออกอัลบั้มของมาร์กใกล้เขามาทุกที โดยมีเม้ก บริคแมน (แอนนา เดนดริก) แฟนสาวรุ่นน้องที่ตอนนี้เป็นลูกศิษย์ของจอนเหมือนกัน

 

 

พล็อตเรื่องแบบนี้ดูจะเป็นพล็อตที่ธรรมดาอยู่แล้ว และเมื่อดูไปเรื่อยๆจะพบว่าความเป็นหนังเพลงที่มักจะมากับบทสนทนาสร้างแรงบันดาลใจนั้น มันค่อนข้างจะซ้ำทางกับหนังแนวนี้ในเรื่องก่อนๆตลอดหลายปีที่ผ่านมา แต่ความแตกต่างของหนังเรื่องนี้คือ การแสดงของทั้งเจสัน เบน และแอนนา ที่บอกได้เลยว่า ดูเป็นแอ็คติ้งหนังอินดี้ไปโดยปริยาย มันมีความคลุมเครือระหว่างความสัมพันธ์ อารมณ์ของตัวละครแต่ละตัวที่มีเคมีลงตัว จนกระทั่งจุดหักเหของตัวละครหลักอย่างมาร์กซึ่งก็คือมาร์กได้รู้ความลับของจอนว่าแอบไปมีสัมพันธ์ลับๆกับแฟนปัจจุบันของเขา และยิ่งกว่านั้นเขากลับถูกปฏิเสธจากจอนเรื่องทำเดโม และถูกดูหมิ่นจากจอนว่า มาร์กไม่ได้มีความสามารถที่จะทำเดโมหรือโด่งดังได้หรอก

 

 

ด้วยบทสนทนาเช่นนี้ คงเป็นเรื่องปกติของหนังอเมริกายุคหลังๆ ดังจะเห็นได้จากหนังแนวสัปดนของอพาร์โทว์ (APARTOW FILM) ที่ถึงแม้จะบ้าบิ่นเพียงใด แต่ก็ตบท้ายด้วยเรื่องราวดีๆที่เป็นการสั่งสอน บอกกล่าว เยียวยา แต่ THE MARS PEASE EXPERIENCE กลับไม่ได้เยียวยา สั่งสอนหรือบอกกล่าวอะไรทั้งสิ้น แต่กลับให้ตัวละครใช้ชีวิตไปเรื่อยๆ โดยปล่อยให้เหตุการณ์ที่ผ่านมาเหล่านั้นเป็นแค่เรื่องราวที่ผ่านมาและผ่านไป

 

 

ต้องบอกได้เลยว่าตัวหนังก็ไม่ได้ดีระดับมากมายอะไร แต่ในระดับหนึ่งก็บอกได้เลยว่าเป็นหนังที่ใช้การแสดงของดาราได้ดีเลยทีเดียว  

 

 

C+ 

*****************************************************************************

Comment

Comment:

Tweet

ไม่ได้ดูง่ะ

sad smile

#4 By ปิยะ99 on 2010-09-23 10:24

@seam-c

คงไม่เชิงเป็นหนังสัปดนครับ มันเป็นหนังเพลง/คอมเมดี้

หนังของอพาร์โทว์ ที่ยกตัวอย่าง เป็นแค่ส่วนของบทในหนังอเมริกันยุคหลังๆเท่านั้น

#3 By Annann-chou-chou on 2010-09-20 20:26

ไม่รู้จักเช่นกันครับ แต่อ่านๆแล้วน่าลองครับถ้ามาแนวสัปดนแฝงแง่คิดดีๆอย่างหนังอพาร์โทว์ big smile

#2 By Seam - C on 2010-09-20 12:09

โห เรื่องนี้เคยได้ยินครับ แล้วก้อลืมไปตามกาลเวลา ถ้าไม่ได้เอนทรีนี้จำไม่ได้หรอก 555

ยังไม่ได้ดูเลยครับ ขอโทษทีแลกเปลี่ยนความเห็นได้ไม่เต็มที่sad smile

#1 By keaaaa on 2010-09-18 15:33