ผมคาดหวังกับการดูหนังเรื่องนี้สูงมากๆ และเป็นหนังเรื่องที่ 2 ของปีนี้ที่ผมคาดหวังไว้สูง (เรื่องแรกผิดหวังไปแล้ว) ที่คาดหวังเช่นนั้น เพราะว่าหนังดีๆ จากค่ายนี้ส่วนใหญ่แล้วจะฉายช่วงเดือนนี้ทุกทีไป (เช่นปีที่แล้วอย่าง เฉือน) และก็ไม่ผิดหวังที่หนังดีๆอย่าง อินทรีแดงจะฉายในเดือนนี้ (อาจเป็นเพราะต้องการเปิดตัวในวันที่รำลึกมิตร ชัยบัญชา)

 

 
 
ตัวอย่างหนังนั้น เร้าอารมณ์ให้อยากไปดูฮีโร่สายพันธ์ไทยเรื่องนี้เหลือเกิน ที่ถึงแม้จะพูดว่าฮีโร่พันธ์ไทย ก็คงจะพูดได้ไม่เต็มปากนักสำหรับหนังไทย เพราะฮีโร่แต่ละเรื่องที่เคยเกิดขึ้นกับวงการหนังไทยนั้น ต่างก็จบชีวิตเจ๊งไปตามๆกัน แต่แล้วเมื่อบทประพันธ์ที่มีอายุกว่า 50 ปี เรื่องนี้ ไปตกอยู่ในมือของผู้กำกับอย่างวิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง ย่อมเป็นข้อการันตีได้ว่า ฮีโร่พันธ์ไทยที่แท้จริง กำลังจะเกิดขึ้นแล้ว

 

 

โรม ฤทธิไกร เป็นอดีตหน่วยจู่โจมพิเศษที่เก่งที่สุด และเป็นมือหนึ่งของกองทัพ แต่เมื่อเขาถูกหักหลัง ความเจ็บแค้นที่เก็บมานานจึงเริ่มปะทุขึ้น เมื่อโรม(ในนามอินทรีแดง) เที่ยวฆ่าล้างบางบุคคลที่เกี่ยวข้องกับความเจ็บปวดที่ฝังในใจของเขา โดยที่เหยื่อส่วนใหญ่แล้ว จะเป็นพวกนักการเมืองเลวๆ ที่มีกันอยู่ทั่วประเทศ แต่เมื่อความลับมาเปิดเผยเมื่อโรมได้เจอกับดร.วาสนา โดยบังเอิญขณะที่ต่อกรกับพวกมาตุลี ทำให้ดร.วาสนา รู้สถานะที่แท้จริงของโรมว่าคือ “อินทรีแดง”

 

 
อินทรีแดงเวอร์ชั่นนี้ดูจะมีมิติมากขึ้น โดยเฉพาะการใส่พฤติกรรมด้านมือของโรมเข้าไป ทำให้ตัวละครตัวนี้ดูมีเหตุผลที่จริงจังมากขึ้นในการออกไปปราบปรามเหล่าร้าย และดูเหมือนจะเป็นของชินตาไปซะแล้วในหนังแอ็คชั่นต่างๆทั่วโลก กับพฤติกรรมเสพติดต่างๆนาๆ ทั้งที่เห็นใน Batman เวอร์ชั่นยุค 2000 ทั้งหมด ที่บรู๊ซ เวนย์ มีพฤติกรรมที่เสพติดกับความเจ็บปวดของตัวเอง ซึ่งมีลักษณะเดียวกันกับโรม ฤทธิไกรที่มีพฤติกรรมเสพติดความแค้นอยู่ในตัว และด้วยการใช้มอร์ฟีนอยู่บ่อยๆของโรม ทำให้อาการเสพติดในจิตสำนึกกับอาการทางกายภาพนั้นคู่ขนานกันไปจนเกิดเป็นอาการเสพติดความแค้นในที่สุด

 

 

ดูๆแล้วชะตากรรมของตัวละครเอกทั้งสองคนอย่างโรมและวาสนา ต่างก็ตกอยู่ในวิบากกรรมเดียวกันนั้นคือ “การถูกหักหลัง” และการถูกหักหลังครั้งนี้อาจมาจากบุคคลคนเดียวกันด้วยซ้ำ โดยดร.วาสนานั้นก็เหมือนถูกหักหลังจากคนรักที่เคยเชื่อใจกันมานาน จนทำให้วาสนานั้นต้องต่อสู้ทุกวิถีทางเพื่อให้ได้มาซึ่งสันติของประชาชน การตกอยู่ในชะตากรรมเดียวกันของทั้งสองก็ไม่ต่างจากประชาชนธรรมดาทั่วไปในสังคมปัจจุบัน ดูๆแล้ว ทั้งโรมและดร.วาสนาก็ดูไม่ต่างกันเลย

 

 
ด้านฝ่ายคู่แค้นของโรมทั้งปีศาจดำและหมวดชาติ ต่างก็ชิงชังในตัวของอินทรีแดงทั้งนั้น โดยที่ปีศาจดำต้องการเก้บอินทรีแดงเป็นรายสุดท้าย ขณะที่หมวดชาติก็ต้องการจับเป็นอินทรีแดงเช่นกัน ซึ่งแม้ว่าหนังจะเฉลยมาว่าใครคือปีศาจดำ แต่มันก็ไม่ได้ทำให้ดูแปลกใจไปเลยแม้แต่นิด แต่สิ่งที่ทำให้แปลกใจกลับเป็นประโยคหนึ่งที่อินทรีแดงพูดออกมา “พรายมหากาฬ” ซึ่งเป็นการทิ้งเชื้อของหนังไว้ว่าองค์กรมาตุลีนี้ใครอยู่เบื้องหลังและมีความเป็นมายังไงในตอนต่อไป

 

 

หนังยังเต็มไปด้วยประเด็นทางสังคมต่างๆ อีกมากมายที่เคยเกิดขึ้นจริง(และอาจเกิดขึ้นในอนาคต) มาตีแผ่ให้เห็นกันถึงกิเลสและความอยากมั่งอยากมีของมนุษย์ ซึ่งดูแล้วยิ่งตอกย้ำได้ว่า “มันมีจริงแต่เราไม่อาจมองเห็นหรือมองข้ามไป” และด้วยความที่เป็นหนังแอ็คชั่น ฉากต่อสู้ต่างๆจึงออกแบบมาเพื่อใช้และเอื้อกับซีจีโดยเฉพาะ ใครอยากชมความเป็นหนังแอ็คชั่น เรื่องนี้ก็มีให้ดูเต็มที่พร้อมด้วยประเด็นน่าสนใจที่พ่วงมาด้วยอีกมากมายให้ขบคิด แต่ที่น่าเสียดายก็คือหนังมีอีกตอนแน่ๆ ซึ่งความจริงถ้าทำให้จบตอนเดียวน่าจะดีกว่า แต่อย่างว่าคนทำหนังไทยที่ทำหนังได้ยาวเกิน 3 ชั่วโมงในเวลานี้ก็มีแต่หม่อมเจ้าชาตรี เท่านั้น เพราะถ้าหนังเรื่องนี้ยาวเกินกว่า 130 นาทีเมื่อไหร่ ไม่แน่หนังอาจออกไม่ไม่ตรงตามเป้าบริษัทที่วางไว้แน่ๆ

 

 

 

...B/B- ...
 
****************************************************************************

Comment

Comment:

Tweet

big smile

#5 By keaaaa(2) on 2010-10-17 16:55

@keaaaa

จริงครับ

@seam-c

ผมก็ตั้งความหวังไว้สูงกับเรื่องนี้ แล้วบางฉากก็เข้าขั้นถูกใจผม บางฉากก้เยอะจนน่าเบื่อ (เช่นฉากแอ็คชั่น)

#4 By Annann-chou-chou on 2010-10-11 18:38

ดูมาแล้วครับ

ผมเสียดายที่หนังเดินทางสูตรเกินไปซึ่งผมค่อนข้างคาดหวังว่าัตัวผู้กำกับว่าต้องมีอะไรให้เซอร์ไพร์สแน่นอนแต่แล้วก็ไม่

อีกอย่างคือ ดูแล้วอยากเป็นอินทรีแดงจังครับ มีรถซูซูกิให้ขับฟรี แถมกิน M-150 ได้แบบเท่ๆ ที่สำคัญมีไทยประกันชีวิตของหนุนหลังด้วย 555 sad smile

#3 By Seam - C on 2010-10-11 09:16

ผมว่าหนังดีครับ เพราะมันตอบโจทย์ที่ ผกก. แกตั้งเอาไว้ได้ เพียงแต่มันไม่ถูกกับรสนิยมผมแค่นั้นเอง sad smile

ก็เลยค่อนข้างเบื่อๆ ยังดีที่เรื่องนี้มีฮาอยู่หลายฉาก (มาก) big smile

#2 By keaaaa on 2010-10-09 14:45

ขอไปดูก่อนนะครับ แล้วเดี๋ยวจะกลับมาอ่าน big smile

#1 By Seam - C on 2010-10-08 11:36